Phải nắm rõ những điều này để tránh những sai lầm khi mua bảo hiểm nhân thọ

 


Bảo hiểm nhân thọ giờ đây không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người mua bảo hiểm nhân thọ nhưng chưa hiểu hết được quyền lợi cũng như trách nhiệm của bảo hiểm dẫn đến những mâu thuẫn với công ty bảo hiểm nhân thọ mà phần lớn thiệt thòi thuộc về người mua bảo hiểm. Nhằm giúp mọi người hiểu hơn về bảo hiểm nhân thọ để trước khi quyết định mua bảo hiểm cho mình hay cho người thân thì cần lưu ý những điều sau đây.


 1.  Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Việc lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín chính là yếu tố quan trọng hàng đầu sau khi đã quyết định loại bảo hiểm cần mua. Bạn cần tìm hiểu thông tin về pháp lý, lịch sử hình thành, mô hình hoạt động, cách thức vận hành của công ty bảo hiểm đó. Sau khi đã tìm hiểu những thông tin cần thiết của doanh nghiệp bảo hiểm và cảm thấy an toàn, phù hợp thì bạn mới nên cân nhắc đến việc mua bảo hiểm của công ty đó.

Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ, hãy tham khảo 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín tại Việt Nam năm 2020.


Nguồn: Vietnam Report, Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2020, tháng 07/2020


 1. So sánh đặc điểm các loại bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều gói phù hợp với từng nhu cầu khác nhau, đừng quên phân tích và so sánh các loại bảo hiểm để tìm được gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất. Nếu trong quá trình lựa chọn gói bảo hiểm có sự khó khăn, bạn có thể tham khảo những lời khuyên từ các tư vấn tài chính để có quyết định chính xác và phù hợp nhất với mong muốn của bản thân.



 1. Cân nhắc tình hình tài chính

Bạn cần cân nhắc về khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn được công ty bảo hiểm nhân thọ và gói bảo hiểm phù hợp. Tình hình tài chính hiện tại, nhu cầu tài chính trong tương lai là những điều bạn phải lưu tâm. Nếu muốn thực hiện một mục tiêu trong tương lai, bạn hãy lên kế hoạch một cách cụ thể và hoạch định tình hình thu nhập, khả năng tiết kiệm của bản thân.

via

 1. Tìm hiểu về thủ tục hợp đồng bảo hiểm

Nếu đã lựa chọn được loại Bảo hiểm nhân thọ đúng nhu cầu, bước tiếp theo là bạn cần làm thủ tục hợp đồng. Hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ là yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ quyền lợi của các bên, thế nên bạn cần xem xét thật kỹ càng các thông tin được kê khai trong hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ như thông tin cá nhân, gói Bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.


 1. Điền tờ khai thông tin một cách chính xác và trung thực



Ngay sau khi ký kết thì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ bắt đầu có hiệu lực, vì vậy bạn hãy đảm bảo rằng đã kê khai thông tin một cách trung thực và chính xác nhất. Công ty bảo hiểm sẽ dựa vào những thông tin được khai để tính phí cũng như chi trả quyền lợi bảo hiểm, thế nên nếu có bất kỳ sai sót nào trong việc cung cấp thông tin, bạn sẽ gặp một số rắc rối về sau. Thông tin cá nhân của người mua, người thụ hưởng, tình trạng sức khỏe và thông tin của gói bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm là những mục bạn cần lưu ý.


 1. Tìm hiểu kỹ lưỡng các quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm

Các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sẽ được kê khai trong hợp đồng, bạn cần tìm hiểu cụ thể các quyền lợi của mình khi mua bảo hiểm để biết được các quyền cơ bản, tổng quyền lợi, mức chi trả, mức lãi suất v.v để có thể áp dụng và bảo vệ các lợi ích của mình. Ngoài ra, đừng quên tham khảo các quyền lợi bổ trợ,  bởi đây cũng là mục quan trọng trong hợp đồng.

via GIPHY

 1. Các trường hợp trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ(Chi trả, bồi thường, không bồi thường)

Không phải bất cứ trường hợp rủi ro nào xảy ra trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ đều được chi trả hoặc bồi thường. Vậy nên, bên cạnh việc tham khảo về quyền lợi bảo hiểm nhân thọ, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ càng các trường hợp bồi thường, chi trả, không bồi thường trong hợp đồng.


 1. Phí bảo hiểm nhân thọ và thời gian đóng phí

Mức phí bảo hiểm nhân thọ sẽ có sự khác nhau đối với từng gói bảo hiểm, bạn cần tìm hiểu phí và thời gian được quy định trong hợp đồng để nắm được các thông tin này. Người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần phải đóng phí bảo hiểm đúng thời gian để tránh các rủi ro không đáng có.


 1. Trách nhiệm trong quá trình thực hiện hợp đồng
 • Đóng phí đầy đủ, đúng thời gian
 • Lưu giữ hóa đơn, chứng từ sau khi đóng phí
 • Kịp thời báo cáo và điều chỉnh nếu phát hiện sai sót trong hợp đồng.
 • Báo với công ty bảo hiểm nếu bạn có đi nước ngoài (Trong thời hạn hợp đồng)
 • Thường xuyên kiểm tra thông tin hợp đồng trên các phương tiện, phần mềm điện tử



 1. Hủy hợp đồng

Nếu hủy hợp đồng, bạn sẽ mất đi những quyền lợi được ghi trong hợp đồng cũng như các loại phí bảo hiểm đã đóng. Hợp đồng có quy định chi tiết về việc bảo hiểm chưa hình thành giá trị hoàn lại trong hai năm đầu tham gia bảo hiểm. Nếu gặp khó khăn hoặc có vấn đề về tài chính, bạn có thể đề xuất giảm phí đóng bảo hiểm hoặc gia hạn, tái khôi phục lại hợp đồng sau thời gian cụ thể để giảm thiệt hại.

via

11. Chỉ định Người thụ hưởng trong các Hợp đồng bảo hiểm

Vấn đề:

Nhiều khách hàng khi tham gia bảo hiểm cho rằng chỉ định Người thụ hưởng của Hợp đồng bảo hiểm là không cần thiết và không thực hiện việc này.

Đến khi có rủi ro tử vong xảy ra và Bảo hiểm Nhân thọ giải quyết chi trả quyền lợi, tất cả những người thừa kế của họ phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản hoặc thỏa thuận phân chia di sản và ủy quyền tại cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi gia đình cung cấp được Văn bản khai nhận di sản/thỏa thuận phân chia di sản và ủy quyền, Bảo Việt Nhân thọ mới có căn cứ để chi trả quyền lợi bảo hiểm. Việc thực hiện thủ tục này nhiều khi rất phức tạp, mất thời gian và gây tốn kém cho gia đình khách hàng.

12. Thông báo cho Công ty bảo hiểm về việc thay đổi thông tin cá nhân trên Hợp đồng bảo hiểm

Ngay khi bạn có thay đổi hoặc điều chỉnh thông tin cá nhân như họ và tên, ngày sinh, giới tính, giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại, chữ ký,…trên Hợp đồng bảo hiểm của 1 trong 3 đối tượng gồm:

(1) Bên mua bảo hiểm,

(2) Người được bảo hiểm của Hợp đồng chính và sản phẩm bổ trợ

(3) Người thụ hưởng,

Bạn cần thông báo ngay cho Công ty bao hiểm để được hướng dẫn và hoàn thiện thủ tục điều chỉnh thông tin. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình thực hiện hợp đồng và giải quyết quyền lợi bảo hiểm khi có rủi ro xảy ra, ví dụ như:

 • Thông tin nhân thân của bạn không khớp (số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, tên, tuổi…) sẽ gây khó khăn trong việc xác định nhân thân khi thực hiện các giao dịch liên quan đến hợp đồng hoặc xác thực quyền lợi khi có rủi ro;
 • Số điện thoại di động, địa chỉ liên hệ của bạn không còn đúng với thông tin trên hợp đồng sẽ khiến cho công ty bảo hiểm không thể hoặc khó khăn trong việc gửi các thông tin liên quan đến Hợp đồng hoặc liên hệ, hỗ trợ khách hàng khi có những vấn đề phát sinh.
 • Một số loại bảo hiểm nhân thọ chỉ bảo vệ cho những rủi ro xảy ra trong lãnh thổ Việt Nam. Do đó, nếu bạn ra nước ngoài (du học, công tác) trọng thời gian dài, bạn cần thông báo với Bảo Việt Nhân thọ để được tư vấn phương án xử lý hợp đồng hợp lý, đảm bảo quyền lợi tối đa cho mình.

Lời khuyên:

Hãy luôn luôn cập nhật những thông tin cá nhân của mình liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi có sự điều chỉnh, thay đổi để hợp đồng của bạn được thực hiện theo đúng cam kết cũng nhưng bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân bạn và gia đình.

Bạn có thể kiểm tra thông tin Hợp đồng của mình tại công ty Bảo hiểm Nhân thọ qua Cổng thông tin khách hàng.

Nắm rõ về quy trình và thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm khi có sự kiện xảy ra

Khi không may có rủi ro xảy ra, người được hưởng quyền lợi bảo hiểm cần thực hiện thủ tục yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm theo đúng quy định để được xem xét giải quyết.

Việc yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm thông thường cần đảm bảo 2 yếu tố:

 • Thời gian: Thông thường

+ Trong vòng 30 ngày kể từ ngày xảy ra rủi ro, người yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm thông báo bằng văn bản đến Cty Bảo hiểm Nhân thọ về rủi ro, nguyên nhân và hậu quả…

+ Trong vòng 12 tháng kể từ ngày xảy ra rủi ro, người yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm phải lập hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm và gửi tới Cty Bảo hiểm Nhân thọ.

 • Thủ tục:

+ Hồ sơ gồm:

 • Giấy yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm (theo mẫu),
 • Hợp đồng  bảo hiểm,
 • Tài liệu chứng minh rủi ro của người được bảo hiểm,
 • Hồ sơ y tế liên quan đến rủi ro, quá trình điều trị của người được bảo hiểm,
 • Hồ sơ tai nạn (nếu rủi ro do tai nạn),
 • Giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền được nhận quyền lợi bảo hiểm …;

+ Thông tin cung cấp đầy đủ và trung thực.

Hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm đầy đủ, chính xác, hợp lệ và được gửi trong đúng thời gian quy định sẽ góp phần giúp khách hàng được nhận quyền lợi bảo hiểm trong thời gian nhanh nhất.



Ngoài những thông tin trên các bạn cũng có thể tham khảo thêm về bảo hiểm ung thư. Đây cũng là 1 hình thức bảo hiểm mới được các công ty bảo hiểm nhân thọ triển khai gần đây rất đáng lưu ý cho các bạn. Xem thêm thông tin về bảo hiểm ung thư.

Nguồn: Vay online+